skin laser clinic hatyaiเลเซอร์หน้าใส หาดใหญ่skin care clinic, เลเซอร์ผิวพรรณ ผิวหนัง รักษาสิว หาดใหญ่
aesthetic clinic, skin laser clinic hatyaiaesthetic clinic, skin laser clinic hatyaiเครื่องสำอาง, บำรุง ผิวพรรณ, รักษาสิว Hatyai skin treatment, laser treatments promotion pricelocation, map คลีนิคผิวพรรณหาดใหญ่

ฝ้า หรือ Melasma

ฝ้า Melasma คือ โรคที่มีแผ่นสีน้ำตาลอ่อน หรือ น้ำตาลเข้ม บนใบหน้าพบได้ที่บริเวณโหนกแก้ม หน้าผาก, จมูก, เหนือริมฝีปาก
ฝ้าเกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสี ในบริเวณผิวหนังทำงานผิดปกติ และสร้างเม็ดสีขึ้นมาบนผิวหนังด้านบนเป็นจำนวนมากจึงทำให้ ความเข้ม ของสีผิว ไม่สม่ำเสมอ พบในผู้หญิง มากกว่า ผู้ชาย

       ฝ้า แบ่งได้เป็น ๒ ชนิด ตามความลึกของการเกิด ฝ้า คือ ฝ้าตื้น และ ฝ้าลึก

ฝ้าตื้น  รอยดำจะอยู่ในระดับผิวหนังกำพร้า (ผิวหนังชั้นนอก) มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลขอบชัด เกิดได้ง่าย และสามารถรักษาให้หายได้เร็ว โดยการใช้ ยาทาฝ้า อ่อนๆ ร่วมกับการเร่งผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก และครีมกันแดด ก็จะค่อยๆสามารถลบเลือนให้หายได้ 

ฝ้าลึก  พบรอยดำหรือเม็ดสีผิดปกติในระดับชั้นผิวหนังแท้  มีลักษณะเป็นสีม่วงๆ เทาอมน้ำเงิน ขอบเขตไม่ชัดเจน รักษาได้ยากกว่า ฝ้าชนิดตื้น และไม่ค่อยหายขาด การใช้ ยาทาฝ้า อ่อนๆ และ ยากันแดด เพียงแต่ช่วยให้ดีขึ้นเท่านั้น

คนไทยส่วนใหญ่มากกว่า 80 %
เป็นฝ้าแบบผสม ซึ่งการรักษาให้หายขาดทำได้ยาก จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ช่วยในการรักษา

ฝ้าและรอยด่างดำ ฝ้าและรอยด่างดำ ฝ้าและรอยด่างดำ
การรักษาฝ้าด้วยยา

ยาที่ใช้รักษาฝ้าแบ่งออกได้เป็นสองกลุ่มใหญ่ ได้แก่

   ยาทา

  • กลุ่มที่เร่งการขจัดเซลล์หนังกำพร้า มีผลทำให้เม็ดสีเมลานินถูกกำจัดออกไปได้เร็วขึ้น ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ หรือ Alphahydroxy acid (AHA) และกรดวิตามินเอ เป็นต้น

  • กลุ่มยาหรือผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีผลลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน เช่น ยาไฮโดรคิวโนน (Hydroquinone) อาบูติน กรดโคจิค (Kojic acid) หรือเจลวิตามินซี ผลการรักษาจะต้องใช้ระยะเวลา 4 ถึง 8 สัปดาห์จึงเห็นการเปลี่ยนแปลง และมักได้ผลในกรณีที่ ฝ้า เกิดในชั้นหนังกำพร้า และกระ

   ยารับประทาน

  • ยารับประทานชนิด Tranxemic acid สามารถลดการสร้างเม็ดสีในผิวหนัง ช่วยทำให้ฝ้าจางลงต้องรับประทานยาระยะยาว จึงจะเห็นผล จึงควรอยู่ในความดูแลของแพทย์เพราะต้องระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเช่น ภาวะหลอดเลือดหัวใจ หรือหลอดเลือดดำเกิดการอุดตัน
ข้อควรระวังในการใช้ยาเพื่อรักษาฝ้า คือใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ มิฉะนั้นอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อาการหน้าลอกเป็นขุย แสบแดง ระคายเคือง ทำให้คล้ำมากกว่าเดิมหรือาจเกิดเป็นด่างขาวได้

ดังนั้นยาทาบางชนิดควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น กรดวิตามินเอ หรือ ยาทาไฮโดรคิวโนน
ส่วนผลิตภัณฑ์เวชสำอางมีความปลอดภัยสูง สามารถใช้ได้ในระยะยาว โดยไม่ต้องกลัวผลเสียต่อผิว

 

 

 

 


บทความทั้งหมด

 


 

เอ็ม เอ ไอ เลเซอร์คลีนิค แอน สปา
MAI Skin Laser Clinic & Spa
ถนน 30 เมตร ข้างวอลโว่
35/4-5 ถ.ราษฏร์ยินดี อ.หาดใหญ่ จ. สงขลา 90110
Tel : +6674 223 420, 223 421